In the Cloud Computing

คราวที่แล้ว ผมได้อธิบายภาพรวมของ Cloud Computing มันคืออะไร ในบทความนี้จะเจาะลึกข้อมูลมากขึ้น ก่อนจะเข้าเนื้อหา **อยากให้เพื่อนๆ เตรียมตัวนิดนึง เนื้อหาส่วนนี้ใช้จินตนาการเยอะหน่อย… งั้นลุยเลย!

เมื่อเราเอ่ยถึง Cloud Computing ขอให้เพื่อนๆ ระลึกไว้ว่า กำลังพูดถึงสิ่งที่จับต้องไม่ได้ ลองดูตัวอย่างง่ายๆ ครับ ตอนเราเป็นพนักงานหน้าใหม่ แอดมินจะแอด Account ของ Web Mail บริษัทให้ใช่ไหมครับ เค้าจะกำหนดพื้นที่ในการทำงาน และเก็บเมล์ไม่ว่าเก่าหรือใหม่ สมมุติว่า 30MB หลังจากนั้นแอดมินพูดตบท้ายว่า “อย่าลืมลบเมล์ล่ะ เดี๋ยวรับและส่งเมล์ไม่ได้นะ” ข่มขู่เล็กน้อย และเดินจากไป.. พอเห็นภาพกันนะครับ เราจะไม่สนใจเลยว่าทำงานบน Hard Disk ก้อนไหน สนใจเพียงแค่เราทำงานได้ไหม และได้พื้นที่เท่าไร งั้นกลับมาที่ Cloud Computing กันต่อ

Cloud Computing แบ่งตัวเองออกเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ


รูปที่ 1 Image from Robert W. Anderson’s blog

 1. Infrastructure (Infrastructure as a Service) ชื่อเล่น Iaas คือ โครงสร้างหลักของการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ ประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงจำนวนมาก อาจจะเชื่อมต่อกันด้วยระบบ Grid Computing, Cluster Computing หรือ Super Computing จะ Mix & Match อย่างไร ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ

  IaaS แบ่งการใช้งานออกเป็น 2 ประเภท สรุปสั้นๆ

  1. Public จะให้บริการรูปแบบสาธารณะ (Public Clouds) โดยจะให้บริการประเภทธุรกิจหรือบุคคล อาจจะฟรีหรือ จ่ายในรูปแบบ pay-per-use model โดย concept คือ เมื่อมีการเรียกใช้บริการ จะต้องจ่ายในราคาต่อหน่วยสูงขึ้น ในทางกลับกันช่วงนั้นไม่ได้เรียกใช้บริการเลย ค่าใช้จ่ายจะเป็นศูนย์
  2. Private จะให้บริการกับลูกค้าที่เป็น Corporate (ลูกค้าบริษัท) โดย Private Clouds จะถูกเซตหลัง Firewall ครับ
 2. Platform (Platform as a Service) ชื่อเล่น Paas คือ ทรัพยากรที่ถูกจัดเตรียมให้พร้อมใช้ในการพัฒนาระบบเช่น OS, Web Server และ Database โดยกำหนดสิทธิ์ให้ sys admins หรือ developers สามารถ deploy application บน Cloud ได้ อาทิเช่น Microsoft Windows Azure, Google App Engine หรือ IBM IT Factory เป็นต้น
 3. Software (Software as a Service) ชื่อเล่น Saas คือ โปรแกรมที่เปิดให้บริการบน Cloud ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมไว้บนเครื่องตัวเอง หรืออาจจะติดตั้งเฉพาะตัว Client โดยส่งข้อมูลไปประมวลผลบางส่วนที่ Server เพื่อเพิ่มความเร็วในการใช้งาน เช่น Microsoft SQL Data Services (SDS), Gmail, Salesforce หรือ Google Apps เป็นต้น
 4. Blueprint ของ Cloud Computing คร่าวๆ ดังรูปที่ 2

  Cloud Computing
  รูปที่ 2 Image from Kent Langley’s blog

  ไว้ว่างๆ ผมจะลองเขียน Application บน Cloud Computing ดู แล้วจะมาเล่าสู่กันฟังครับ 😀

  อ่านย้อนหลัง : Cloud Computing คืออะไร?

  จัดทำโดยทีมงานคลีนโค้ด

Leave a Comment.